ชาวแพร่ฮือฮา ลง “งมหอย” ในลำน้ำ! รายได้ดี ของอร่อยจนขาดตลาด งมไม่หวาดไม่ไหว!!

เรียกได้ว่าโชคดีเหมือนเจอขุมทรัพย์เลย สำหรับชาวแพร่ที่ช่วงนี้มีอาชีพให้หารายได้เสริม ซึางทำเงินได้เยอะเสียด้วย กับการ “งมหอย” ส่วนจะเป็นหอยอะไร ไปติดตามดูกันเลย!!

 

“หอยแครงน้ำจืด” เป็นหอยที่พบมากในลำน้ำสายหลัก ปะปนกับหินและทรายหรือ ลำน้ำที่มีดินโคลนตม ใกล้กับลำน้ำสายหลัก มีขนาดตัวเล็กกว่า
หอยแครงทะเล  โดยเฉพาะที่จังหวัดแพร่ พบในลำน้ำยม และ ตามร่องน้ำที่ไหลจากลำน้ำสาขาไหลลงสู่น้ำยม  ในอดีตชาวบ้านตามริมฝั่งน้ำยม
มัก งมหอยแครงน้ำจืด ที่เรียกกันว่า หอยอีแหงบ  นำมาผัดกับน้ำใส่ใบโหระพา เป็นอาหารรสเลิศของชาวแพร่มาช้านาน แต่ในปัจจุบันหารับประทานได้ยากขึ้น

มีชาวบ้านที่ยังนิยมงมหาหอยแครง ขึ้นมาเป็นอาหาร และ นำมาขายสร้างรายได้เป็นอย่างดีในระยะนี้ เนื่องจาก ในลำน้ำสายหลัก หรือ แม่น้ำยม
มีปริมาณน้ำมาก ไม่สามารถลงไปงมในแม่น้ำยมได้ จึงได้ออกหา หอยแครงน้ำจืด ตาม ลำห้วย ลำคลอง ที่ไหลลงสู่แม่น้ำยม ต้องเป็นลำห้วยธรรมชาติ
ไม่มีการก่อสร้างเป็นคันคลองชลประทาน ที่สร้างด้วยคอนกรีต  ที่วันหนึ่ง ชาวบ้านจะงมหอยขึ้นมาได้ มากถึง เกือบพันตัว

ร้านอาหารในเขตเมืองแพร่ มีออร์เดอร์สั่งซื้อหอยแครงน้ำจืดจำนวนมาก เป็นเมนูอาหารพิเศษ จำหน่ายให้กับลูกค้าที่นิยมรับประทาน ผัดหอยแครงน้ำจืด
ที่หากินได้ยาก นำมาผัดคั่วให้ลูกค้า แต่ยังมีปริมาณไม่พอกับความต้องการของผู้บริโภค ทำให้ชาวบ้านบางกลุ่มต้องตะเวนออกหาหอยแครงน้ำจืดแบบข้ามอำเภอ
เพื่อเป็นรายได้อย่างดี จากหอยแครงน้ำจืดตกตัวละ 1 บาท  แต่หากนำมาขายกันสดๆในตลาด จะขายเป็นถ้วยขนาดเล็ก 10 – 20 ตัว
ในราคาถ้วยละ 20 บาท  ซึ่งชาวบ้านที่ออกงมหาหอยแครงตามลำห้วยใกล้กับแม่น้ำยม ตามเส้นทางแม่น้ำยมไหลผ่าน ร่วม 40
กิโลเมตร  ได้เผยว่า วันหนึ่ง มีรายได้ถึงวันละ 500-700 บาท ที่เหลือก็นำมาเป็นอาหาร ช่วยประหยัดรายจ่ายในครอบครัวและมีรายได้ดีในระยะนี้ที่
เข้าสู่ฤดูฝน หอยแครงน้ำจืดจะหายาก เพราะในแม่น้ำยมมีน้ำมาก ร้านอาหารสั่งกันเพียบจนไม่พอขายในแต่ละวัน