ไอเดียเจ๋งๆ วิธีบังคับ“กล้วยออกเครือกลางต้น”ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้!!! (ชมคลิป)

สวัสดีค่ะวันนี้ทางเรามีเทคนิคดีๆเทคนิคเจ๋งๆเอามาฝากเพื่อนๆกันค่ะ เรื่องของไอเดียบังคับให้กล้วยออกเครือกลาง ของเพจเฟซบุ๊คใช้ชื่อว่า บ้านเกษตร ได้โพสต์แชร์เรื่องราวนี้โดยระบุข้อความและรายละเอียดนี้ว่า

#ขั้นตอนการบังคับให้กล้วยตกเครือกลางลำต้น

– อันดับแรกให้ดูต้นที่สมบูรณ์ มีอายุ 6-8 เดือน (นับจากการปลูกใหม่หรือแทงหน่อใหม่)

– สังเกต ”ใบธง” ของกล้วยต้นนั้นๆ ว่าต้องม้วนแบบหลวมๆ ไม่แน่นและไม่คลี่เกินไป

– วัดความสูงจากพื้นดินขึ้นไป 1.5 เมตร ทำเครื่องหมายกว้าง 9 เซนติเมตร สูง 15 เซนติเมตร เพื่อเตรียมเจาะ โดยเลือกเจาะด้านนอกกอฝั่งตรงข้ามของต้นแม่

– ลงมือเจาะลำต้นกล้วยด้วยมีดปลายแหลม ในตำแหน่งที่ทำสัญลักษณ์ไว้ โดยค่อยๆ กรีดลงไปทีละชั้นของกาบกล้วยจนถึงแกนกลางลำต้นกล้วย แล้วตัดแกนกลางและดึงออก

– นำแผ่นพลาสติกที่เตรียมไว้ตอกตรงส่วนบนสุดของช่องที่เจาะ

– พ่นยากันราให้ทั่วบริเวณที่มีรอยเจาะทันทีด้วย เมทาแลกซิล (Metalaxyl) ผสมกับอะบาเม็กติน(Abamactin) ตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ในฉลาก หลังจากนั้นฉีดพ่นทุกอาทิตย์ เพื่อป้องกันโรคตายพราย โรคเหี่ยวของกล้วย ด้วงงวงไชเหง้า ไชลำต้น ไชกาบใบ

-เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเจาะลำต้นเพื่อให้กล้วยตกเครือ หลังจากนั้น อีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะเห็นว่ากล้วยจะค่อยๆ แทงเครือออกทางช่องที่เจาะเอาไว้ ก็สามารถดูแล รักษาเครือกล้วยต่อไปจนได้ระยะเวลาเก็บเกี่ยว

ถ้าเป็นกล้วยไข่ก็ใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน กล้วยหอม 40-60 วัน กล้วยน้ำว้า 80-120 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้โดยง่าย การบังคับกล้วยออกเครือกลางลำต้นเป็นอีกวิธี หรือเป็นอีกทางเลือกที่เกษตรกรสามารถนำมาใช้เพื่อการดูแลจัดการกล้วยได้สะดวกยิ่งขึ้น ป้องกันการโค่นล้มของลำต้น

ลดความเสี่ยงผลผลิตเสียหาย ไม่ต้องมีไม้ค้ำลดค่าใช้จ่าย เกษตรกรที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณนิคม วงศ์นันตาสำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทรศัพท์ (081) 951-5287 ข้อมูลจาก : เทคโนโลยีชาวบ้าน ขอบคุณคลิปดีๆจาก : โรงเรียนตูมใหญ่วิทยา ขอบคุณรูปภาพจาก : @ธวัชชัย นาสถิตย์

ชมคลิป

ไอเดียบังคับกล้วยออกกลางลำต้น

ไอเดียบังคับกล้วยออกกลางลำต้นcr.โรงเรียนตูมใหญ่วิทยา

Posted by ข่าวดัง เฟสบุ๊ค on Sunday, June 10, 2018

ขอบคุณ : ข่าวดัง เฟสบุ๊ค , บ้านเกษตร